Biểu tượng Canada và ý nghĩa thật sự

Canada là một đất nước nổi tiếng có diện tích lớn thứ hai trên thế giới với những biểu tượng đậm chất dân tộc của quốc gia đa văn hoá và đa tôn giáo. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về biểu tượng Canada nhé!

Biểu tượng Canada là gì?

Như những điều chúng ta đã được biết đến, Canada là một đất nước thuộc khu vực Bắc Mỹ với một nền văn hoá vô cùng đặc sắc song song với nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, đất nước này còn là một quốc gia dẫn đầu nền giáo dục chất lượng cao, sở hữu thị trường lao động đầy tiềm năng và đặc biệt đây còn là đất nước có sức hút rất lớn đối với các nguồn nhân lực nước ngoài.

Biểu tượng lá phong đỏ là biểu tượng của đất nước Canada cũng như là tên gọi mệnh danh của xứ sở lá phong. Ngoài ra, tại xứ sở còn chứa đựng rất nhiều biểu tượng khác nhau mang những ý nghĩa riêng biệt như hải ly, ngựa Canadia,…

Biểu tượng Canada là gì
Biểu tượng Canada là gì

Top 10 biểu tượng Canada và những ý nghĩ của chúng

Với bất cứ lý do gì nhưng khi tìm hiểu về biểu tượng của Canada ta có thể dễ dàng tiếp cận được nền lịch sử tại đất nước này cũng như những nét đặc trưng mà xứ sở lá phong đã bảo tồn cho đến nay.

Xem thêm: Nhà bao việc là gì? Sao nó trở thành trào lưu?

Hình ảnh lá phong

Cây Phong là loài cây rất nổi tiếng và bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy chúng ở hầu hết các khu vực ở Canada. Đây là loài cây được ứng dụng trong việc cung cấp gỗ, xi-rô ngọt hay có thể làm thức ăn. Và có lẽ, trên phương diện nào đó, cây phong được xem là biểu tượng cho sự kiên trì lao động của người dân Canada. Bên cạnh đó, loài cây này cũng gợi lại lịch sử thuở sơ khai của người Canada là có thể thuần hóa được vùng đất hoang dã này thành một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Hơn nữa, lá phong được đánh giá là một trong những biểu tượng của Canada gây ấn tượng nhất từ biểu tượng đến ý nghĩa từ xa xưa. Và hình ảnh này được xuất hiện ở mọi nơi từ công việc cũng như đời sống của người dân xứ sở.

Quốc kỳ Canada

Quốc kỳ Canada với biểu tượng lá phong đỏ đã chính thức và lần đầu tiên được thông qua và giương lên vào ngày 15/2/1965. Lá cờ sở hữu với thiết kế nổi bật với hình ảnh chiếc lá phong lớn trên nền trắng kết hợp với 2 vạch đỏ ở hai bên. Với thiết kế này có ý nghĩa rất lớn đối với người dân tại đây. Lá phong mang biểu tượng cho người dân nơi đây, nền trắng hiện diện với lãnh thổ đất nước và 2 vạch đỏ 2 bên mang biểu tượng cho hai vùng biển lớn là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Có thể nói, quốc kỳ mang biểu tượng đầy tự hào nhất của người dân Canada.

Quốc kỳ Canada
Quốc kỳ Canada

Hải ly

Hải ly trước khi trở nên rộng rãi và được biết đến là một trong những biểu tượng của Canada từ những năm 1975 thì chúng chính là một phần quan trọng trong danh sách các di sản đất nước. Mang biểu tượng của sự chăm chỉ, may mắn, công chặt cây để xây dựng lên các đập nước sinh hoạt phức tạp. Từ đó đem đến cho người dân bản địa những nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn.

Ngoài ra, hải ly cũng là hình ảnh đại diện của rất nhiều đơn vị, công ty lớn tại Canada như tờ báo Le Canadien, công ty Hudson’s và nhiều công ty lớn khác. Không chỉ vậy, chúng từng xuất hiện trên tem bưu chính đầu tiên và quốc huy Canada.

Vương miện Canada

Đây là biểu tượng được ghi nhận là biểu tượng của Canada trong suốt 400 năm qua. Khi liên minh thành lập vào năm 1867, Canada chính thức trở thành một nước quân chủ lập hiến dưới sự cai trị của Nữ hoàng Victoria. Đến năm 1957, Nữ hoàng Elizabeth II lên kế thừa ngôi vị và trở thành người cai trị Canada và toàn bộ Vương quốc anh lâu nhất thời bấy giờ. Bà đã đánh dấu 60 năm cầm quyền cai quản đất nước vào thời điểm năm 2012.

Điều này cho thấy rằng, Vương miện là một trong những biểu tượng của Tòa án, ủy ban lập pháp, Quốc hội, chính phủ, cảnh sát và lực lượng vũ trang Canada.

Vương miện Canada
Vương miện Canada

Khúc côn cầu trên băng

Khúc côn cầu trên băng được nói là môn thể thao được yêu thích bậc nhất xứ lạnh Canada. Thậm chí, bộ môn này đã trở thành một niềm tự hào của người dân tại đây. Đối với họ, khi có trận đấu nào diễn ra, họ luôn dành thời gian để xem các trận đấu dù là của đội tuyển quốc gia nói chung hay giải đấu quốc nội nói riêng.

Vải sọc The Maple Leaf Tartan

Vải sọc The Maple Leaf Tartan được tạo ra vào năm 1964 bởi David Weisner. Năm 1967, loại vải này được thiết kế nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang Canada. Và đến ngày 9/3/2011 chúng chính thức được xem là biểu tượng của Canada.

The Maple Leaf Tartan được lấy từ cảm hứng từ cây phong với màu sắc chủ đạo là đỏ, xanh, vàng và nâu tương ứng với sự thay đổi màu sắc của những chiếc lá phong qua các mùa:

  • Màu xanh là sự tươi mới của mùa hè.
  • Màu vàng là màu của chớm thu.
  • Màu đỏ là sự hiện diện của đợt sương giá đầu tiên.
  • Màu nâu là màu của những chiếc lá rụng xuống trước mùa đông.

Loại vải này được sử dụng bởi:

  • Trung đoàn Hoàng gia The Royal Canadian Regiment Pipes and Drums.
  • Tiểu đoàn 2, 3 và 4.

Ý nghĩa của tấm vải như muốn nói lên niềm tự hào dân tộc của người dân nơi đây. The Maple Leaf Tartan là laoij vải được thiết kế để người dân xứ sở có thể mặc mọi nơi, đặc biệt là vào những ngày quốc gia như ngày Canada được diễn ra vào ngày 1/7 và ngày Tartan vào ngày 6/4.

Vải sọc The Maple Leaf Tartan
Vải sọc The Maple Leaf Tartan

Quốc huy Canada

Vào năm 1994, quốc huy Canada được định hình chính thức với biểu tượng của bốn quốc gia thành lập là Alien, Scotland, Pháp và Anh. Quốc huy mang đến biểu tượng đáng nhớ cho Canada với ý nghĩa mong muốn những điều tốt đẹp cho quê hương, được sử dụng để bảo tồn truyền thống và khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước.

Quốc huy Canada được xuất hiện trên các tài sản của chính phủ liên bang như các ấn phẩm, tuyên ngôn, hộ chiếu,… Bên cạnh đó, Quốc huy Canada còn được sử dụng trong toà án và cho lực lượng vũ trang tại đây như biểu tượng cho sự độc lập tư pháp của họ đối đối chính phủ.

Xem thêm: Xính lao là gì? Ý nghĩa của tên gọi này trong bộ phim “Về nhà đi con”?

Quốc ca Canada

Cũng như Việt Nam, Quốc ca tại Canada cũng là một trong những biểu tượng của quốc gia này. Bài hát “O Canada” được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1960 và được công nhận là quốc ca chính thức của đất nước vào năm 1980. Quốc ca được sáng tác dựa trên lời của một bài hát tiếng Anh được viết năm 1908 và được viết bởi nhà thơ  Robert Stanley Weir.

Và hiển nhiên, không những chỉ Canada mà bất cứ bài quốc ca của quốc gia nào cũng được xem là biểu tượng đầy ý nghĩa của đất nước.

Quốc ca Canada
Quốc ca Canada

Tòa nhà Quốc hội

Toà nhà quốc hội toạ ngự tại thủ đô đất nước Canada, thành phố Ottawa. Toà nhà được thiết kế với phong cách nghệ thuật điêu khắc với những khung cửa kính đầy màu sắc. Điều này đã thể hiện được bản sắc dân tộc đáng quý của những con người Pháp, Anh và thổ dân. Và vì đây, toà nhà quốc hội cũng trở thành một biểu tượng nổi tiếng tại Canada.

Công trình được hoàn tất vào những năm 60 của thế kỷ XVIII. Tuy nhiên, năm 1916, vụ hoả hoạn lớn đã huỷ hoại toàn bộ toà nhà trung tâm công trình, ngoại trừ kiến trúc thư viện. Và đến năm 1922, công trình đã được tái xây dựng.

Ngoài ra, toà nhà hoà bình đã được xây dựng vào năm 1927 với mục đích tưởng nhớ các anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Toà nhà với các căn phòng tưởng niệm hiện đang lưu giữ các cuốn sách ghi chép đầy đủ tên tuổi của toàn bộ chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ đất nước, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Màu sắc biểu tượng của Canada

Khi nói đến màu sắc, chắc hẳn rằng bạn đã có thể hình dung ra màu sắc mang biểu tượng của Canada. Như quốc kỳ của nước này, màu sắc trắng và đỏ đã chính thức trở thành màu sắc của Canada từ năm 1921, do Vua George V công bố. Lịch sử của hai màu sắc này được bắt nguồn từ cuộc Thập tự chinh lần thứ nhất ở thế kỷ XI.

Từ đó, trong các cuộc thập tự chinh, khi người lính chưa có đồng phục riêng, họ đã sử dụng những cây thánh giá có màu sắc khác nhau ở mỗi nước để cài lên quần áo làm dấu hiệu riêng phân biệt. Hơn nữa, màu đỏ và trắng là sự xen kẽ màu của hai quốc gia Pháp và Vương quốc Anh.

Hy vọng qua bài viết trên của Kiot37 sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về biểu tượng Canada cũng như ý nghĩa mà chúng đem lại. Nếu còn có thắc mắc nào khác hay muốn tìm hiểu về chương trình định cư Canada, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được http://dinhcuatlantis.com/ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *