Palladium là gì?

Các kim loại được xem là quý khi số lượng của chúng ít  và hiếm, có tầm quan trọng đối với kinh tế xã hội. Trong khi vàng và bạc đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, còn có một số kim loại rất quý hiếm khác có những tính năng sử dụng quý giá đặc biệt. Palladium (Paladi) là một trong nhiều kim loại quý hiếm nhất trên thế giới. Kim loại này có trữ lượng vô cùng nhỏ và được biết tới với biệt danh kim loại đắt nhất thế giới. Palladium được áp dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp trên thế giới. Vậy Palladium là gi? Hãy cùng Kiot37 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Palladium là gì?

Nguồn gốc của Palladium

Paladi (tiếng La tinh: Palladium) là một kim loại hiếm màu trắng bạc và bóng, một trong 6 kim loại thuộc nhóm bạch kim (cùng với ruthenium, rhodium, osmium, iridium và platinum), được William Hyde Wollaston phát hiện năm 1803, ông cũng là người đặt tên cho nó là palladium.

Kim loại được được khai thác rất nhiều ở Nga và Nam Phi, ở Nga chiếm 50% sản lượng khai thác trên toàn thế giới.

Đặc tính của Palladium đó là nóng chảy thấp nhất và nhẹ nhất, hấp thụ Hidro tới 900 lần thể tích của nó nên Palladium thường được sử dụng để lưu trữ an toàn cho Hidro.

Palladium là gì?

Giá trị của Palladium hiện tại

Kim loại này được sử dụng để chế tác và gia công khi luyện kim, không bị xỉn màu nên được áp dụng chế tác trang sức. Ngoài ra khoảng 85% Palladium được sử dụng trong hệ thống khí thải của xe hơi, giúp biến các chất ô nhiễm độc hại thành CO2 và hơi nước ít độc hại hơn. Ngành điện tử cũng sử dụng Palladium.

Tuy nhiên hiện tại tình trạng cung không đủ cầu đang đẩy giá trị của Palladium lên mức cao hơn, khi mà Palladium vốn là một trong những kim loại đắt giá nhất bên cạnh vàng, bạc, bạch kim.

Qua bài viết trên chắc bạn đã hiểu Palladium là gì? Có thể nói nó là kim loại quý hiếm quan trọng, là vitamin của nhiều nghành công nghiệp mà hiện nay vẫn chưa thể tìm ra được kim loại nào thay thế nó. Hy vọng bài viết trên sẽ có thể giúp bạn bổ sung thêm những thông tin hữu ích cho kiến thức của bản thân. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm về bài viết hãy comment bên dưới Kiot37 sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *