Quế đất là gì?

Hiện nay, khi bạn đi trên các tuyến đường lớn của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… bạn thường bắt gặp các cụm từ ” Quế Đất ” được vẽ vội vàng bằng sơn đỏ. Không chỉ vậy, cụm từ” Quế Đất” còn gây xôn xao trên các diễn đàn và mạng xã hội gây tò mò và thắc mắc cho nhiều người. Đã có nhiều câu trả lời và phân tích ý nghĩa cho cụm từ này, song thực hư ý nghĩa là gì vẫn đang là câu trả lời gây tranh cãi. Hãy cùng Kiot37 cùng tìm hiểu Quế đất là gì? nhé.

Quế đất là gì?

Quế đất là một loại rau

Tra thử từ “Quế đất” trên Google cho thấy, quế đất là một loại rau. Cụ thể, Quế đất hay còn gọi hồi nước, rau quế vị, rau xá xị, rau vị (danh pháp khoa học: Limnophila rugosa) là một loài thực vật có hoa trong họ Mã đề, thích hợp trồng trên vùng đất bùn cạnh sông rạch.

Quế đất là gì?

Rau quế có vị thanh với mùi thơm rất riêng, mùi xá xị nồng nhẹ, hương vị khi ăn rất đặc biệt, khó lẫn với các loại rau khác nên thường được dùng làm rau gia vị thường được ăn kèm với các loại bánh như bánh xèo, bánh khọt, bánh tráng cuốn, gỏi… và các món nướng.

Ngoài ra, rau quế đất còn được sử dụng như một vị thuốc dân gian tại một số nước châu Á để trị cảm, viêm họng, phế quản, đau dạ dày, đầy bụng, bệnh ngoài da… Rau quế vị có mùi giống húng quế và hồi nên còn được sử dụng để chiết xuất lấy tinh dầu.

 

Thế Quế đất trên tấm tôn là gì?

Ý nghĩa từ “Quế đất” trên những tấm tôn chắn ở các công trường, hiện chưa có thông tin chính xác. Trên các diễn đàn, group của cộng đồng mạng, có nhiều người đưa ra các giả thuyết khác nhau như:

– Một người tên Quế làm cò đất ở Hải Phòng. Thời kỳ Hải Phòng thi công con đường World Bank, nhà thầu đã dùng rất nhiều tấm tôn để che chắn. Tay này đã dùng sơn ghi nguệch ngoạc tên mình lên đó. Sau khi con đường làm xong, những tấm tôn này được chuyển đi khắp nơi để phục vụ những công trình khác và tên vẫn lưu trên những tấm tôn đó.

– Một người tên Quế bao thầu tôn quây cho các công trình nhà nước và cố tình viết hoa chữ Q như khẳng định tôn này của họ.

– Theo từ điển Hán Việt, Quế có nghĩa là rạch, cắt. Quế đất: rạch đất, cắt đất, quây đất để làm công trình… Nhưng nguyên tắc dùng từ Hán Việt là: nếu trong 1 từ có 2 tiếng thì không thể dùng lẫn 1 từ Hán, 1 từ Việt như kiểu”Quế đất” (“Quế là Hán, “đất” là Việt. Nó phải 2 Hán tất, nghĩa là chuẩn thì phải là “Quế địa’ hay “Quế thổ”!. (Theo một cụ trên otofun).

– Có người cho rằng quế thì thơm, quế đất là đất thơm, ý là miếng đất tốt, có thể đầu tư.

– Có người nói rằng Quế đất chỉ đơn giản là một người tên Quế làm môi giới nhà đất, nhưng trên tấm tôn từ Hà Nội, Hải Phòng vào đến Hồ Chí Minh đều có chữ này, không lẽ người tên Quế bán đất nhiều thế?!!! Ở Hà Nội, bạn có thể đi vào khu Nam Cường, cạnh Aeon mall sẽ gặp nhiều tấm tôn như này, rồi trên phố Bà Triệu cũng có.

Tóm lại, hiện vẫn chưa rõ cuối cùng Quế đất chính xác là gì.

Có hàng trăm cách lý giải khác nhau cho cụm từ Quế đất là gì? này, đến nay chưa ai khẳng định được lý giải của mình là chính xác, vậy bạn có cách giải thích nào chính xác hơn cho nó không? Nếu bạn có suy nghĩ khác về các giả thuyết trên hoặc có đáp án chính xác cho câu hỏi Quế đất là gì thì hãy chia sẻ bằng cách comment dưới bài viết nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Xem thêm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *